Thơ ca là gì? Tìm hiểu về đặc điểm của thể loại thơ cơ

Thơ ca là gì và có đặc điểm như thế nào? Những thông tin liên quan để thể loại thơ ca được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn văn học. Phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến thể loại văn học này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm thơ ca là gì?

Thơ ca là gì? Thơ được biết đến là hình thức sáng tác văn học phản ánh cuộc sống với từng cung bậc cảm xúc chất chứa, cô động, từng tâm trạng dạt dào, từng tưởng tượng mạnh mẽ trong ngôn ngữ làm xúc, giàu hình ảnh, đặc biệt là thơ ca nó có nhịp điệu.

tho-ca-la-gi
Khái niệm thơ ca là gì?
Thơ được biết đến là dạng thức ban đầu của văn học. Bên cạnh trừ thần thoại thời nguyên thủy tồn tại ở dưới dạng những thức thức lễ hội, cúng tế, những hình thức văn học ban đầu như kịch, sử thi, thơ trữ tình đều là thơ ca, nghĩa là ngôn ngữ sẽ có nhịp điệu.
Với rất nhiều nền văn học, trong đó có văn học Việt Nam thơ ca ra đời từ rất lâu rồi thì sau đó văn xuôi mới xuất hiện. Trải qua một quá trình phát triển lâu dài, thơ cơ cũng đã hình thành được các hình thức rất đa dạng, từ thơ ca sử thi dài hàng chục vạn câu đến các bài thơ ngắn, chỉ có 2, 3, hay 5 dòng,…
Hiện nay, thơ cũng đã trở thành hình thức nghệ thuật hầu như ai cũng biết đến. Thơ còn trở nên một hình thức nhằm bày tỏ tâm tư, chứa đựng tính sáng tạo của con người. Hay có thể nói, sự tồn tại của thơ đi song song với sự tồn tại của ngôn ngữ.

Tìm hiểu những đặc trưng của thể loại thơ ca

Những thông tin được chuyên trang actiientertainment.com phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã bật mí cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm thơ ca là gì. Tiếp đến các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về các đặc trưng cơ bản nhất của thơ ca gồm có:

tho-ca-la-gi-1
Tìm hiểu những đặc trưng của thể loại thơ ca
  • Thơ là thể loại văn học thuộc phương thức thể hiện trữ tình, thơ tác động đến người độc bằng sự nhận thức đối với cuộc sống, từng liên tưởng, tưởng tượng cũng rất phong phú, thơ được phân chia ra thành nhiều thể loại khác nhau, nhưng cho dù ở loại hình nào thì yếu tố trữ tình vẫn luôn giữ vai trò cốt lõi ở trong tác phẩm.
  • Nhân vật trữ tình (cái tôi trữ tình, chủ thể trữ tình) chính là người trực tiếp cảm nhận cũng như bày tỏ niềm rung động trong thơ trước sự kiện. Nhân vật trữ tình là cái thôi thứ 2 của nhà thơ, sẽ gắn bó máu thịt với tư tưởng, tình cảm của chính tác giả.
  • Thơ sẽ là tiếng nói của tình cảm con người, từng rung động của trái tim trước cuộc đời.
  • Cho dù thơ ca thể hiện từng cảm xúc, tâm sự riêng tư, nhưng các tác phẩm thơ ca chân chính bao giờ nó cũng mang ý nghĩa khái quát về con người, cuộc đời, nhân loại đó chính là cầu nối dẫn đến sự đồng cảm giữa người với người ở trong cuộc sống.
  • Thơ sẽ không trực tiếp kể về sự kiện, nhưng bao giờ nó cũng có ít nhất một sự kiện làm nảy sinh rung động thẩm mỹ mãnh liệt ở trong tâm hồn nhà thơ mà từng tác phẩm thơ ca chính là phương thức nhằm biểu thị niềm rung động đó. Mọi người cũng sẽ thường gặp một miếng trầu mang đi mời để mở đầu câu chuyện, hoặc là một tiếng gà trưa cũng đã bắt được cảm xúc của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, hình ảnh một cái bánh trôi nước “Bảy nổi ba chìm” bỗng dưng khiến người phụ nữ Hồ Xuân Hương phải tự viết lên nỗi lòng của chính mình,…
  • Số lượng câu chữ thơ ca thường sẽ ngắn hơn so với những thể loại khác (như kịch, tự sự). Hệ quả đó là nhà thơ biểu hiện cảm xúc của mình một cách tập trung hơn thông qua hình tượng thơ, nhất là thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, qua vần điệu, qua dòng thơ, tiết tấu,… để rồi nhiều khi cảm xúc nó lại vượt ra khỏi ngôn từ làm nên một câu chuyện “ý tại ngôn ngoại”. Do đó, thơ có thể tạo điều kiện cho người đọc thể hiện vai trò “đồng sáng tạo” nhằm phát hiện đời sống và sẽ khiến cho người đọc phải suy nghĩ cũng như trăn trở nhằm tìm kiếm ý đồ nghệ thuật của tác giả cũng như các đặc điểm đặc sắc ở trong tư duy nghệ thuật của mỗi nhà thơ.
  • Thơ cũng sẽ chú trọng đến cái đẹp, phần thi vị của tâm hồn con người, cuộc sống khách quan. Vẻ đẹp và tính chất gợi cảm, truyền cảm của thơ có được là do ngôn ngữ hàm súc, giàu hình ảnh cũng như nhạc điều kết hợp với đó là hie[ẹ vần của lời thơ, cách ngắt nhịp, dùng thanh điệu,… vì vậy sẽ làm tăng sức âm vang, sẽ lan tỏa cũng như thẩm thấu vào ý thơ.

Lời kết

Hẳn với tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm thơ ca là gì và có đặc trưng như thế nào. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update mỗi ngày nhé!