Ẩm thực là gì? Tìm hiểu lịch sử ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực là gì và lịch sử phát triển của ẩm thực Việt Nam như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn ẩm thực. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến ẩm thực Việt Nam, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm ẩm thực là gì?

Ẩm thực là gì? Ẩm thực trong tiếng Việt đó là từ ghép, tương tự với “Food and Drink” trong tiếng Anh, “Le oire et le Manger” trong tiếng Pháp sẽ là “Nomikui” (ẩm thực), “Kuinomi” (ăn uống) trong tiếng Nhật. Cũng tùy vào từng quan niệm ẩm thực cũng như ngôn ngữ của từng dân tộc mà trình tự sắp xếp của 2 yếu tố “ăn” – “uống” sẽ khác nhau.

Vậy, văn hóa ẩm thực là gì?

Ăn uống được biết đến là nhu cầu cần thiết, không thể nào thiếu của con người nhằm duy trì được sự sống, tăng sản xuất lao động cũng như mức độ phát triển toàn diện. Hơn thế nữa, ăn uống còn được biết đến là phạm trù văn hóa quan trọng. Ăn uống cũng chịu mức độ tác động bởi rất nhiều các yếu tố như: điều kiện tự nhiên, tín ngưỡng, văn hóa quan trọng, lịch sử,… Toàn bộ những góp phần tạo thành văn hóa của một dân tộc, từng vùng miền hoặc là rộng hơn sẽ là một quốc gia. Đây được gọi là văn hóa ẩm thực.

am-thuc-la-gi
Văn hóa ẩm thực là gì?
Văn hóa ẩm thực cũng lưu trữ rất nhiều giá trị văn hóa của nhân loại mà gia đình là nhân tố lưu truyền các nét văn hóa từ đời này sang đến đời khác. Do đó, để nói về văn hóa ẩm thực trước tiên sẽ là nét phong cách ăn uống ở gia đình. Đây cũng được biết đến là phong cách ăn uống nhất của toàn nhân loại. Tại Việt Nam các bữa ăn gia đình cũng rất phổ biến so với những quốc gia khác, bởi Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên thời gian tụ họp gia đình nhiều hơn trong năm.
Ở trong từng bữa ăn gia đình, đặc biệt là các gia đình nhiều thế hệ sống cùng nhau như là một không gian thu nhỏ. Ở đây, từng yếu tố văn hóa vừa được truyền tải trong từng món ăn mà còn lưu giữ cách ăn của từng gia đình từ các dụng cụ ăn uống, về cách thức nói chuyện và ứng xử của mọi người khi ăn.
Do đó, mọi người có thể hiểu văn hóa ẩm thực chính là những phong tục, thể thức ăn từ xưa để lại, mang đậm bản sắc dân tộc, văn hóa của một nước nhằm thể hiện rõ nét đặc trưng độc đáo của đất nước đó.

Tìm hiểu về lịch sử ẩm thực Việt Nam

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người được hiểu rõ về khái niệm ẩm thực là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí về kiến thức lịch sử ẩm thực Việt Nam cụ thể như sau:
1. Ẩm thực Việt thời xưa
Thời xa xưa, người Việt thường có thói quen ăn nhạt, đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Thức ăn chính là mức độ kết hợp hầu như là đầy đủ những vị chua – cay – mặn ngọt,… Nhưng người ta không quá chú trọng nhiều vào cách thức trình bày thức ăn.
Ở trong từng bữa ăn gia đình thời xưa đều chỉ sử dụng riêng chén cơm, còn lại những món ăn, nước chấm đều sử dụng chung cũng như trình bày chung 1 mâm và điều này vẫn còn.
2. Nền ẩm thực Việt thời nay
Đây được biết đến là sự kết thừa và phát huy ẩm thực Việt thời xưa. Từng nét đặc trưng của ẩm thực Việt thời xưa vẫn còn lưu trữ trọn vẹn cho đến bây giờ.
Nhưng với nền kinh tế hội nhập và phát triển cùng với tinh thần tiếp thu, sáng tạo của mình, nền ẩm thực Việt thời nay có phần phong phú và đa dạng hơn khi có nhiều ảnh hưởng từ nền ẩm thực phương Tây cũng như những nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,… cũng đã góp phần tạo nên các hướng vị mới mẻ, hấp dẫn và chú ý đến từng cách thức trình bày món ăn sao cho bắt mắt.
3. Mức độ đa dạng, phong phú của ẩm thực Việt Nam
Như đã được chia sẻ ở trên, nền ẩm thực Việt Nam cũng rất phong phú và đa dạng, gồm có 54 dân tộc với 3 vùng miền đều có các món ăn đặc trưng mang hương vị khác nhau.

am-thuc-la-gi-1
Mức độ đa dạng, phong phú của ẩm thực Việt Nam
* Nền ẩm thực miền Bắc
Đặc trưng ở trong nét chế biến, hương vị của ẩm thực miền Bắc là không quá cay và cũng không quá ngọt, không lo béo. Các món ăn hầu như có vị thanh đạm và rất hấp dẫn.
Theo đó, Hà Nội được xem là tinh hoa của nền ẩm thực miền Bắc. Nếu như ai đã từng qua Hà Nội, ngang qua các gốc phố nhỏ thì chắc sẽ phải lòng món ngon của đất Kinh kỳ với các món ăn ngon như bún thang, phở, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng,…
* Ẩm thực miền Trung
Đặc trưng của ẩm thực miền Trung đó là vị đậm đà, cay nồng của từng món ăn. Màu sắc cũng có sự hòa trộn vô cùng phong phú thiên về màu đỏ – màu nâu. Từng món đặc trưng của người miền Trung như: bánh xèo, bún bò Huế, bánh đập, bánh xèo, chả ram, bún cá, bánh tráng cuốn thịt luộc,…
* Ẩm thực miền Nam
Nền ẩm thực miền Nam cũng đơn giản và cũng không quá cầu kỳ. Món ăn miền Nam đa dạng và thông thường sẽ thiên về vị hơi ngọt, cay, béo trong cách thức chế biến. Từng món ăn đặc trưng dùng ngọt nhiều như những loại bánh (bánh men, bánh in, bánh bò, bánh ít,…), từng món chè (chè chuối, chè kiếm), xôi hoặc là những món ăn hàng ngày cũng sẽ có vị hơi ngọt.
Ngoài ra, còn có những món ăn dân dã đặc trưng vùng quê khác như gỏi cuốn, cá lóc nướng trui, hủ tiếu Nam Vang, bún mắm,… nhằm mang lại hương vị khó quên trong lòng thực khách.

Kết luận

Toàn bộ các kiến thức được chuyên trang actiientertainment.com chia sẻ chắc mọi người cũng đã biết được rõ về khái niệm ẩm thực là gì. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang điện tử này để update nhé!