Bảo lãnh ngân hàng là gì? Thủ tục bảo lãnh ngân hàng như thế nào?

Bảo lãnh ngân hàng là gì và thủ tục thực hiện như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến việc bảo lãnh ngân hàng, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Chính là cam kết bằng văn bản của tổ chức tín dụng (nên bảo lãnh) với bên có quyền (bên nhận bảo lãnh) về việc hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên khách hàng (bên được bảo lãnh) khi phía khách hàng không thực hiện hoặc là không thực hiện không đúng nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận bảo lãnh. Phía khách hàng phải nhận nợ, hoàn trả cho tổ chức tín dụng số tiền đã được trả thay.

bao-lanh-ngan-hang-la-gi
Bảo lãnh ngân hàng là gì?
Lấy ví dụ minh họa: Nếu như vay vốn làm ăn giữa từng bên: bảo lãnh ngân hàng được xem là loại đảm bảo từ ngân hàng (bên bảo lãnh) về việc bảo đảm trách nhiệm thanh toán của người đi vay (bên được bảo lãnh). Điều này có nghĩa, nếu như người đi vay không thanh toán hoặc là thanh toán không đủ khoản nợ của mình, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trong việc thanh toán cho người vay (bên nhận bảo lãnh) ở trong phạm vi số tiền đã được ghi rõ ở trong giấy báo lãnh.

Bảo lãnh ngân hàng có đặc điểm như thế nào?

 • Đây được biết đến là một giao dịch kép, thương mại đặc thù.
 • Bảo lãnh ngân hàng được biết đến là loại hình bảo lãnh vô điều kiện (hoặc còn được gọi với cái tên khác đó là bảo lãnh độc lập).
 • Phía tổ chức, đoàn thể sẽ đứng ra bảo lãnh bên cạnh tư cách bảo lãnh thì còn được biết đến là nhà kinh doanh ngân hàng.
 • Giao dịch này sẽ có hệ quả tạo lập giữa 2 hợp đồng, gồm có hợp đồng dịch vụ bảo lãnh, hợp đồng bảo lãnh/ cam kết bảo lãnh. Theo đó, nó sẽ có liên quan chặt chẽ với nhau, tuy nhiên nó lại độc lập về quyền, nghĩa vụ pháp lý của từng chủ thể
 • Bảo lãnh ngân hàng chính là giao dịch được xác lập, thực hiện dựa trên chứng từ, từ việc cam kết bảo lãnh (thư bảo lãnh) đến việc người hoặc là phía tổ chức được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ điều phải thiết lập bằng văn bản.

Tìm hiểu về quy trình làm thủ tục bảo lãnh ngân hàng

Những tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc bảo lãnh ngân hàng là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ về quy trình làm thủ tục bảo lãnh ngân hàng cụ thể như sau:

bao-lanh-ngan-hang-la-gi-1
Tìm hiểu về quy trình làm thủ tục bảo lãnh ngân hàng
Bước 1: Tham gia ký kết hợp đồng
Phía 2 bên sẽ ký hợp đồng theo đúng từng tiêu chí như thanh toán, xây dựng, dự thầy, còn phía bên đối tác sẽ yêu cầu có bảo lãnh ngân hàng nhằm bảo đảm bên đối phương hoàn thành đúng với tiến độ dự án như đá ký kết ở trên hợp đồng.
Bước 2: Tiến hành lập hồ sơ
Theo như thông tư Số 07/2015/TT-NHNN điều 13, phía bên nhận dự án (khách hàng) sẽ lập hồ sơ, gửi đề nghị bảo lãnh đến với ngân hàng hoặc là phí tổ chức tài chính gồm có:
 • Văn bản đề nghị bảo lãnh.
 • Tài liệu về khách hàng;
 • Tài liệu về nghĩa vụ được bảo lãnh.
 • Tài liệu về biện pháp bảo đảm (nếu có).
 • Tài liệu về từng bên liên quan khác (nếu có).
Bước 3: Xét duyệt
Tiếp đến ở bước này, tổ chức nhận bảo lãnh sẽ xét duyệt từng nội dung ở trong hồ sơ theo tiêu chí cụ thể như sau:
 • Tính hợp pháp;
 • Khả thi của dự án bảo lãnh;
 • Năng lực pháp lý của khách hàng;
 • Hình thức đảm bảo;
 • Đánh giá khả năng tài chính của khách hàng.
Nếu như thỏa hết toàn bộ các tiêu chí thì bên phía tổ chức sẽ ký kết đồng cấp bảo lãnh, thư bảo lãnh với khách hàng.
Bước 4: Thông báo thư bảo lãnh
Tổ chức đứng ra bảo lãnh khi đó sẽ thông báo thư bảo lãnh cho bên đối tác của khách hàng đó là tổ chức sẽ đứng ra bảo lãnh cho khách hàng. Trong thư sẽ có từng quy định rõ những nội dung cơ bản trong hợp đồng cấp bảo lãnh.
Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh
Phía tổ chức bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với bên được bảo lãnh theo đúng điều 21 theo Thông tư Số 07/2015/TT-NHNN (khách hàng) nếu như có phát sinh xảy ra.
Bước 6: Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính
Tổ chức đứng ra bảo lãnh khi đó sẽ yêu cầu bên được bảo lãnh (khách hàng) thực hiện nghĩa cụ tài chính của mình với phía ngân hàng như: lãi, phí, trả nợ gốc.

Kết luận

Hy vọng những thông tin do chuyên trang actiientertainment.com chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu bảo lãnh ngân hàng là gì. Theo đó, các bạn muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông điện tử này để update nhé!