Ném biên là gì? Tổng hợp các kỹ thuật ném biên bóng đá chuẩn nhất

Ném biên là gì và kỹ thuật ném biên bóng đá như thế nào là chuẩn? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến kỹ thuật bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm ném biên là gì?

Ném biên chính là hành động ném bóng khi bắt đầu lại trận bóng. Điều này sẽ diễn ra khi bóng bị lăn ra khỏi đường biên trong khi trận bóng đang diễn ra. Cơ hội ném biên sẽ thuộc vào một trong hai đội tuyển ở trên sân, cũng tùy thuộc ai là người chạm bóng cuối cùng. Nếu như cầu thủ đội bạn vào bóng cuối cùng thì người được ném biên chính là đội của ta.

ky-thuat-nem-bien-bong-da
Khái niệm ném biên là gì?
Ném biên bóng đá sẽ bao gồm rất nhiều các yêu cầu cũng như kỹ thuật khác nhau. Thường thì người được lựa chọn để tiến hành thực hiện sẽ là hậu vệ cánh. Bởi vị trí của cầu thủ này là nơi gần nhất với đường biên, có thể giúp cho giải phóng tiền vệ cánh. Bên cạnh đó, nơi ném biên cũng không được chọn tùy tiện. Theo đúng với quy định, cầu thủ cần phải thực hiện quả ném biên này ở nơi mà bóng đã bay ra khỏi sân đấu theo quyết định của trọng tài.

Tìm hiểu những kỹ thuật ném biên bóng đá chuẩn nhất

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm ném bóng là như thế nào? Trước khi tìm hiểu về những kỹ thuật ném biên bóng đá, các bạn hãy cùng nhau về những nguyên tắc của việc ném biên như sau:
  • Khi thực hiện ném bóng, cầu thủ phải quay mặt vào sân.
  • 2 chân cầu thủ ném biên đều phải chạm đất, có thể sẽ đứng tại vị trí ngoài đường biên dọc.
  • Bóng cần phải được cầm và ném bằng cả 2 tay.
  • Tiến hành thực hiện ném từ phía sau qua đầu.
  • Khi bóng được ném đi, cầu thủ ném biên không được chạm vào bóng nếu như chưa có cầu thủ khác chạm bóng.

ky-thuat-nem-bien-bong-da-1

Tìm hiểu những kỹ thuật ném biên bóng đá chuẩn nhất1. Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Giống như cái tên gọi, khi tiến hành thực hiện kỹ thuật này cầu thủ ném biên sẽ đứng tại chỗ. Tiếp đến, bắt đầu quan sát tổng quát hết sân bóng, tính toán hướng ném bóng dự định. Khi đã nhắm được vị trí, cầu thủ ném biên hơi hạ đầu gối xuống, ngả cơ thể về phía sau thành hình cung. Kết hợp với đó là 2 tay cầm 2 bên của quả bóng, từng ngón tay dàn đều ném bóng và ngón cái đặt đối xứng.
Tiến hành thực hiện động tác ném bóng, 2 chân của cầu thủ sẽ đạp mạnh lên trên đất, bụng hóp lại và 2 cánh tay duỗi thẳng ra phía trước. Theo lực ném được tạo thành, bóng sẽ di chuyển đến hướng mà cầu thủ xác định từ trước. Điều cần phải lưu ý khi ném đó là bàn tay phải để mở, không được chụm lại nhằm tránh ảnh hưởng đến quỹ đạo của quả bóng.
2. Kỹ thuật ném biên để lấy đa
Được nâng cấp từ việc ném biên tại chỗ, ném biên lấy đà sẽ đòi hỏi cầu thủ cần phải nắm vững được từng kỹ thuật của cách nén tại chỗ. Ưu điểm của ném biên lấy đà đó là tạo ra được đường chuyền dài và sắc bén hơn.
Nhằm thực hiện được kỹ thuật ném bóng đá này, đầu tiên cầu thủ cần phải lùi về sau để chạy lấy đà, chỉ cầm bóng bằng một tay. Kể từ đó, chạy đà đến vị trí quy định ném, ngả người về phía sau thành hình cánh cung. Sẽ tương tự như ném bóng tại chỗ, 2 tay đưa bóng về và ngay lập tức sẽ ném mạnh về hướng đã dự định.

Vậy, ném biên như thế nào sẽ đúng luật?

Nhằm bảo đảm được tính công bằng trong việc thực hiện ném biên, tổ chức bóng đá đã đưa ra một số các luật có liên quan đến hành động này. Theo đó, chuyên trang actiientertainment.com đã thu thập thông tin và có chia sẻ đến cho mọi người về một số những quy định chung trong luật ném biên bóng đá cụ thể như sau:
  • Thủ môn sẽ không thực hiện ném biên.
  • Không được cản trở cầu thủ ném biên, nếu như sai phạm thì bên thực hiện ném sẽ được chuyển bóng lại.
  • Khi ném biên, những cầu thủ ở ngoài sân cần phải giữ khoảng cách từ khoảng 1m – 5m với người ném.
  • Trước khi bóng chạm vào những cầu thủ khác, cầu thủ thực hiện ném biên không được dùng tay để chơi bóng.

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những kiến thức được bật mí ở trên mọi người cũng đã biết được rõ về từng kỹ thuật ném biên bóng đá mà nhất định cầu thủ nào cũng nên biết đến. Muốn chơi bóng đá giỏi mọi người cần phải dành thời gian để luyện tập và tích lũy kinh nghiệm từ phía các chuyên gia bóng đá nhé!